Cách làm sữa chua đỗ đen tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng. Đậu đen được mệnh danh là “siêu thực phẩm” của người Việt. Những món ăn từ đậu đen như sữa đậu đen rất tốt cho sức khỏe.
Những lợi ích của sữa chua đỗ đen
Khử độc sulfates: Trong đậu đen có chứa nhiều molypden - một thành phần của enzyme sulfile oxidate đóng vai trò quan trọng trong việc khử độc sulfates. Sulfates có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn và rất có hại cho sức khỏe. Nó là một trong những nguyên nhân làm tăng nhịp tim, gây đau đầu và rối loạn chú ý.
Tốt cho bệnh nhân đái tháo đường: Đậu đen chứa nhiều chất xơ, rất có lợi cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân tiểu đường, góp phần ổn định đường huyết.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Với hàm lượng chất xơ không hòa tan cao, sữa đậu đen có tác dụng cải thiện chứng táo bón và rối loạn tiêu hóa.
Giàu chất chống oxy hóa: Hàm lượng chất chống oxy hóa trong đậu đen cao gấp 10 lần cam, nho hoặc dâu.
Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người sử dụng nhiều đậu đen có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Là nguồn bổ sung sắt, mangan và protein dồi dào cho cơ thể.
Cách nấu sữa đậu đen
1. Nguyên liệu làm sữa đậu đen
Đậu đen: 200g
Nước lọc: 1 lít
Lá dứa, sữa đặc
2. Cách bước làm sữa đậu đen
Dùng Máy tách vỏ hạt đỗ tương, đậu xanh 3A4KW để tách bỏ vỏ lụa hạt đậu đen cho sạch
Ngâm đậu đen khoảng 3 - 4 tiếng cho hạt nở to. Lá dứa rửa sạch, thái khúc.
Đỗ đãi sạch, cho vào máy xay sinh tố cùng với 1 lít nước. Xay đỗ thật mịn rồi lọc bỏ bã bằng vải sạch hoặc rây lọc.
Cho phần sữa đậu đen vào nồi vừa lửa cho sôi. Khi sữa đã sôi, cho sữa đặc vào, khấy đều, đun tiếp 1 - 2 phút nữa rồi bắc nồi ra.
Cho sữa ra cốc. Bạn có thể uống lạnh hoặc nóng tùy sở thích. Phần sữa không uống hết nên cho vào chai thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh và nên dùng hết trong ngày.
Cách làm sữa đậu đỏ
Đậu đỏ: 200g
Sữa tươi: 500ml
Nước lọc: 1 lít
Đường trắng, lá dứa
Đăng nhận xét