Nấm đầu khỉ khô (nấm hầu đầu cô) có hình cầu hoặc hình ellip, mọc riêng rẽ hoặc thành chùm, có tua nấm dày đặc, rũ xuống như đầu khỉ. Nấm đầu khỉ khô khi non có màu trắng đến trắng ngà, thịt màu trắng, khi già nấm ngả sang màu vàng đến vàng sậm, các tua nấm chính là lớp bào tầng, dài từ 0,5–3 cm, trên bề mặt tua có các đảm màu trắng mang bào tử đảm hình cầu, giữa bào tử có một giọt nội chất tròn. Nấm hầu khỉ là loại nấm ôn đới, chỉ trồng được những vùng khí hậu mát mẻ, nhiệt độ thích hợp cho nấm sinh trưởng là 16-20 độ C, nhiệt độ cao nhất có thể trồng là 19-22 độ C. Chúng ta cùng tìm hiểu về công dụng tuyệt vời của Nấm đầu khỉ nhé, một món quà tuyệt vời từ thiên nhiên trong việc chăm sóc sức khoẻ con người.
I. Công dụng và tác dụng dược lý:
- Nấm đầu khỉ có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u, chống vi khuẩn gây viêm loét dạ dầy. Được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh về viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm loét ruột, co thắt dạ dày và các bệnh đường tiêu hóa khác. Có thể sử dụng trong chống bệnh viêm dạ dày và đại tràng mãn tính. Đặc biệt chống hệ thống u đường tiêu hoá.
- Có tác dụng tốt trên bệnh Alzeimers, ngăn cản quá trình lão hóa và phục hồi các neuron thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch và chống lại ung thư phổi di căn. Polysaccharide chiết từ nấm đầu khỉ có hiệu quả trên ung thư dạ dày, thực quản…
- Nâng cao năng lực đề kháng với tình trạng thiếu oxy, chống mệt mỏi, chống oxy hóa, chống đột biến, làm giảm mỡ máu, xúc tiến việc tuần hoàn máu, chống lão hóa.
- Tăng hệ thống miễn dịch và chống mệt mỏi, tăng cường sinh lực. Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng nấm đầu khỉ sấy khô và chiết bằng nước nóng giúp tăng sức tiêu hóa và làm cho cơ thể cường tráng.
🍄 Nấm đầu khỉ (còn gọi là Nấm hầu thủ, tên khoa học là Hericium erinaceus, thuộc họHericiaceae) là một loài nấm ăn được và được sử dụng làm dược liệu.
🍄 Là loại Nấm dược liệu quý chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng (Amino axit amin, đường, Lipit, nguyên tố khoáng, Vitamin) và các chất có hoạt tính sinh học như (các hợp chất Hericenone) có tác dụng tốt đối với hệ thống thần kinh trong chống bệnh Elzheimer. Dùng để ăn, nâng cao sức khoẻ, ngăn ngừa và phòng chống khối u.
🍄 Nấm đầu khỉ tươi khi nấu có vị ngọt thơm; nấm khô có vị nhẫn đắng, hậu ngọt, có thể hãm thành một loại nước uống thay trà. Nấm đầu khỉ khô có thể phối hợp với nấm linh chi theo tỷ lệ 1:1 (5g mỗi loại), nấu nước uống trị viêm loét dạ dày, tiêu hóa kém, kén ăn...
II.Thành phần hóa học:
Trong 100g nấm đầu khỉ khô thì lượng protein chiếm gần 24%, chất béo gần 2%, có mặt hầu hết những vi lượng thiết yếu như sắt, phospor, calcium, kalium…
III.Một số bài thuốc chữa bệnh dùng Nấm Đầu Khỉ:
➡️ Bài 1:
- Vật liệu: Nấm đầu khỉ 10g, nấm mèo trắng, Sơn tra 5g, Sơn dược 10g, men rượu 1g
- Chế biến: Tất cả vật liệu cho vào nồi đất thêm nước sắc, sắc 2 lần, mỗi lần sắc với lửa nhỏ 1 giờ.
- Cách dùng: Ngày 2 lần, lần đầu dùng nước, lần hai dùng cả nước và ăn nấm.
- Công hiệu: Thúc đẩy tiêu hóa, điều trị đau dạ dày, loét dạ dày, ức chế vi khuẩn Helicobacter tăng trưởng, dự phòng khối u đường tiêu hóa.
➡️ Bài 2:
- Vật liệu: Nấm đầu khỉ 30g, Bá tử nhân 15g, Toan táo nhân 15g, Dạ giao đằng 15g.
- Chế biến: Tất cả vật liệu cho vào nồi đất, thêm nước sắc, sắc liền 2 lần, mỗi lần sắc với lửa nhỏ 1 giờ.
- Cách dùng: Mỗi sáng, chiều dùng 1 lần, dùng liền 1 tháng
- Công hiệu: Điều trị mất ngủ, ngủ không sâu, tâm thần bất an.
➡️ Bài 3:
- Vật liệu: Nấm đầu khỉ 20g
- Chế biến: Nấm đầu khỉ cắt nhuyễn, thêm nước sắc, sắc liền 2 lần, mỗi lần sắc với lửa nhỏ 30 phút
- Cách dùng: Ngày 2 lần, lần hai dùng cả nước và nấm, đồng thời dùng kèm ít rượu vang,
- Công hiệu: Tăng sự thèm ăn, điều trị rối loạn tiêu hóa
➡️ Bài 4:
- Vật liệu: Nấm đầu khỉ khô 30g
- Chế biến: Thêm nước sắc, sắc liền 2 lần, mỗi lần sắc với lửa nhỏ 30 phút, lấy nước.
- Cách dùng: Ngày 2 lần sáng chiều lúc bụng đói, dùng liền 2-3 tháng.
- Công hiệu: Điều trị đau dạ dày mãn tính, viêm môn vị, hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư ruột.
➡️ Bài 5:
- Vật liệu: Nấm đầu khỉ 30g, Sơn dược 20g, Bạch truật 20g, Hạt sen 15g, Trần bì 15g, Biển đậu (đậu ván) 15g, Ý dĩ (bo bo) 25g.
- Chế biến: Tất cả vật liệu cho vào nồi đất, thêm nước sắc, sắc liền 2 lần, mỗi lần sắc với lửa nhỏ 1 giờ, lấy nước.
- Cách dùng: Ngày dùng 2 lần, dùng sáng chiều lúc bụng đói, dùng liền 2 tháng.
- Công hiệu: Điều trị đau dạ dày – tá tràng.
➡️ Bài 6:
- Vật liệu: Nấm đầu khỉ 15g, dầu hàu 10ml
- Chế biền: Nấm đầu khỉ và dầu hàu cho vào nồi đất, thêm nước sắc, dùng lửa nhỏ sắc đến khi dầu tan.
- Cách dùng: Dùng buổi sáng lúc bụng đói, dùng liền 2 tháng.
NẤM ĐẦU KHỈ KHÔ MUA Ở ĐÂU?
Nấm đầu khỉ do Công ty cổ phần SUMO Nhật Việt cấy ghép sau khi thu hoạch được các thạc sĩ sinh học kiểm nghiệm kỹ càng trước khi phân phối ra thị trường. Loại nấm này hiện đã được nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm đặt mua với số lượng lớn. Ngoài ra, công ty chúng tôi đã phân phối ra thị trường các nước trong khu vực.
Ngoài Nấm đầu khỉ khô công ty chúng tôi còn nuôi trồng nhiều loại dược liệu như: Đông trùng hạ thảo, nấm sò, nấm hương, nấm hầu thủ tươi, nấm mèo, nấm rơm,..Các sản phẩm của chúng tôi đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chứng nhận tiêu chuẩn tốt.
Để được tư vấn và cung cấp các sản phẩm chất lượng tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau
Công ty Cổ phần SUMO NHẬT VIỆT
Địa chỉ: số 39, ngõ 189/61 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: (+84) 24 2211 8088
Hotline: (+84) 962 567 869
Hotline: (+84) 962 567 869
Website: https://sumonhatviet.com
Email: sumonhatv@gmail.com
Đăng nhận xét